Apple chặn ứng dụng ClearView AI trên iPhone

Apple nói ClearView AI, chương trình có cơ sở dữ liệu của hơn ba tỷ gương mặt trên mạng xã hội, đã vi phạm điều khoản.

Apple xác nhận với TechCrunch rằng startup này đã vi phạm các điều khoản dành cho nhà phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên trong hồ sơ công khai của Amazon S3 lại có một hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên iPhone. Trang này yêu cầu người dùng vào cài đặt và cho phép ứng dụng chạy.

Ứng dụng ClearView AI được cài đặt trên iPhone. Ảnh: TechCrunch.

Ứng dụng ClearView AI được cài đặt trên iPhone. Ảnh: TechCrunch.

Phản hồi về điều này, Apple nói đây chỉ là bản thử nghiệm, được thiết kế để sử dụng nội bộ. Thông thường việc này dùng để kiểm tra các ứng dụng trước khi chúng được đưa lên App Store. Tuy nhiên, không bằng chứng nào khẳng định người dùng chưa từng tiếp cận ClearView AI qua cửa hàng của Apple.

Giám đốc điều hành Clearview AI, Hoan Ton-That, nói: "Chúng tôi đang liên hệ với Apple để làm việc, đảm bảo tuân thủ đúng điều khoản của hãng. Một số phân tích nhanh cho thấy, ứng dụng này được cài đặt nhiều hơn trên các thiết bị Android. Người dùng cần phải cung cấp tên, mật khẩu và đồng ý với các điều khoản nếu muốn sử dụng.

Hoan Ton-That, sáng lập ClearView AI. Ảnh: NYTimes.

Hoan Ton-That, sáng lập ClearView AI. Ảnh: NYTimes.

ClearView AI được phát triển bởi một kỹ sư gốc Việt. Ứng dụng có cơ sở dữ liệu của hơn ba tỷ gương mặt trên mạng xã hội. Người dùng chỉ cần chụp ảnh người mình muốn nhận diện, đăng lên hệ thống, sau đó sẽ nhận lại những bức ảnh người đó từng công khai, đi kèm các đường link về nơi những tấm hình đó xuất hiện. Cơ sở dữ liệu của hệ thống nhận diện gương mặt này được thu thập từ các nguồn như Facebook, YouTube, Venmo và hàng triệu website khác. Theo phóng viên Kashmir Hill của NYTimes, đây là con số khổng lồ, vượt xa mọi thứ mà chính phủ Mỹ cũng như các "ông lớn" ở Thung lũng Sillicon từng gây dựng.

Công ty tuyên bố chỉ bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên ClearView AI đang là vấn đề gây tranh cãi bởi cách hoạt động của ứng dụng có thể đang vi phạm quyền riêng tư. Trong thông báo gửi đến hồi cuối tháng 2, ClearView AI nói họ đã bị tin tặc tấn công. Hacker đã chiếm được quyền truy cập vào danh sách khách hàng của công ty, số lượng tài khoản người dùng, lượt tìm kiếm mà các đơn vị đã thiết lập.


Khương Nha (theo TechCrunch)

nguồn vnexpress.net

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 
Email: citd@uit.edu.vn